Gợi ý 5 loại trái cây cho Mâm Ngũ Quả ngày Tết 2022

Chưng mâm ngũ quả là truyền thống không thể thiếu vào dịp Tết của dân tộc ta. Mỗi loại trái cây được bày lên mâm đều có một ý nghĩa và mục đích riêng. Trong bài viết này, Vitamin House sẽ gợi ý 5 loại trái cây cho mâm ngũ quả và ý nghĩa của từng loại để bạn tham khảo cho Tết 2021 sắp tới nhé!

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả là một trong những thứ quan trọng cần phải có trên bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết. Mâm ngũ quả thường có 5 loại quả khác nhau tùy vào mỗi vùng miền.

Mâm ngũ quả là để dâng cúng tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo cũng như mong ước những điều tốt lành sẽ đến trong một năm mới.

Mâm ngũ quả tượng trưng cho: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ tương ứng với kim loại - nước - gỗ - lửa - đất. Theo ngũ hành vạn vật được tạo nên bởi 5 hành thể hiện sự sinh chồi, nảy lộc, đơm hoa, kết trái, mang đến những may mắn. Văn hóa ngũ hành này đã trở thành một nét đẹp truyền thống và ăn sâu vào tiềm thức của người Á Đông.

Theo quan niệm của dân gian, ngũ quả, 5 loại quả là một con số tốt thể hiện sự bền vững, mạnh mẽ. Ngũ quả thể hiện ước mong hòa hợp âm dương, sinh sôi, nảy nở, phát triển. Đây là mong ước của gia chủ đối với gia đình mình trong năm tới. Vì vậy, mâm ngũ quả ngày Tết với 5 loại quả là sản vật đặc trưng nhất sẽ được dâng lên với lòng thành kính.

Xem thêm: Gợi ý những hoạt động ý nghĩa không thể thiếu trong ngày Tết


Mâm ngũ quả không thể thiếu trong Tết

 
Gợi ý 5 loại quả cho Mâm Ngũ Quả

Dưa hấu với màu đỏ may mắn

Quả dưa hấu với vỏ xanh tươi và ruột đỏ ươm được cho rằng sẽ mang lại sự may mắn. Quả căng tròn mọng nước, ngọt thanh tượng trưng sự sung túc và căng tràn sức sống. Hiện nay trên thị trường cũng rất chuộng dưa hấu ruột vàng vì màu vàng cũng là màu may mắn, được nhiều người lựa chọn.


Quả dưa hấu với vỏ xanh tươi và ruột đỏ ươm được cho rằng sẽ mang lại sự may mắn

Quả dừa – biểu tượng của sự viên mãn

Dừa là một loại quả quen thuộc và giản dị. Có vẻ ngoài cứng cáp và tươi mới. Từ dừa có nét tương đồng với từ vừa. Nhân gian cho rằng, chưng dừa vào dịp Tết cầu mong sự vừa đủ, không túng thiếu và viên mãn trong cuộc sống.


Chưng dừa vào dịp Tết cầu mong sự vừa đủ, không túng thiếu và viên mãn

Táo đỏ hoặc Dứa mang lại phú quý và giàu sang

Táo đỏ (loại táo nhập khẩu trái to màu đỏ tươi) với màu sắc đỏ tươi có ý nghĩa là mang lại sự phú quý và giàu sang. Cũng tương tụ màu vàng của quả dứa cũng được xem là màu may mắn, phú quý. Ngoài ra, trong tiếng Hoa, chữ dứa được phát âm gần giống với âm của chữ “may mắn đến theo cách của bạn”. Chính vì vậy, dứa rất phổ biến với ý nghĩa mang lại sự giàu có, may mắn và thịnh vượng nên mọi người thường xuyên chọn quả dứa trong mâm ngũ trong lễ cúng.

Táo và Dứa cũng thường xuyên được chọn trong mâm ngũ trong lễ cúng

Phật thủ - bàn tay của Phật chở che, bao dung

Những năm gần đây, trái phật thủ trở nên thông dụng trong mâm cúng Tết Việt. Phật thủ chính là Phật đang che chở, bảo vệ, phù hộ và bao dung hệt như tên gọi của nó.

Phật thủ chính là Phật đang che chở, bảo vệ, phù hộ và bao dung

Lựu tượng trưng cho con đàn cháu đống

Lựu không những là loại trái có hình thực đẹp, hương vị ngon ngọt. Đặc biệt, người ta thường quan niệm rằng, lựu là một loại trái cây nhiều hạt, mỗi hạt đều đỏ ngọt tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống.

Xem thêm: Nho mẫu đơn và Cửa hàng bán nho mẫu đơn chất lượng giá tốt nhất hiện nay tại Việt Nam


Lựu là một loại trái cây nhiều hạt tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống
Trên đây là 5 loại quả với những ý nghĩa riêng. Tùy vào mong muốn của bạn là gì để lựa chọn loại quả phù hợp nhé.

Một số thông tin hữu ích dành cho bạn:

Để lại bình luận

Tất cả bình luận sẽ được Vitamin House duyệt trước khi đăng