Điểm khác biệt giữa sữa nguyên kem và sữa tách kem

Đã bao giờ bạn nghe đến khái niệm sữa nguyên kem và sữa tách kem chưa? Để Vitamin House giúp bạn tìm hiểu về hai loại sữa này cũng như so sánh xem điểm giống và khác nhau giữa hai loại nhé.

Sữa nguyên kem (Full Cream Milk) là gì?

Sữa nguyên kem là gì?

Sữa nguyên kem (Full Cream Milk) là loại sữa được chiết xuất từ 100% sữa bò tươi nguyên chất. Sữa nguyên kem không thêm bất kỳ chất bảo quản hoặc phụ gia nào khác trong quá trình sản xuất ra sữa. 

Sữa nguyên kem có hai dạng chính là sữa bột nguyên kem và sữa tươi nguyên kem. Điểm khác biệt cơ bản của hai loại này về dạng của hai loại. Sữa bột nguyên kem được tạo ra do quá trình sấy tách nước tạo thành dạng bột. Tuy nhiên, với dạng sữa bột nguyên kem này thì quá trình sấy nước qua nhiệt độ cao sẽ làm mất hoặc giảm đi một số vi chất dinh dưỡng có sẵn trong sữa. Vì vậy, sữa bột nguyên kem thường có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn so với sữa tươi nguyên kem.

Sữa tách kem (Skim Milk là gì)?

Sữa tách kem là gì?

Sữa tách kem (Skim Milk) hay còn được biết là sữa tách béo. Sữa tách kem là sản phẩm sản xuất từ việc tách chất béo hoặc kem ra khỏi sữa, tạo ra sữa nguyên kem. Điều này làm giảm vị ngậy và màu sữa ở trong sữa. Sản phẩm này sẽ phù hợp với các bạn không thích béo. Sữa tách béo mặc dù đã tách béo đi nhưng sẽ không phải là tách hoàn toàn 100%. Tỷ lệ tách sữa sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất quy định. Như vậy, vì sữa được sản xuất thêm một quy trình nữa nên giá so với sữa nguyên kem thì sữa tách kem sẽ giá thành cao hơn.

Xem thêm: Cửa hàng sữa nhập khẩu uy tín, chất lượng và giá tốt nhất hiện nay

Sự khác nhau giữa sữa nguyên kem và sữa tách kem

Điểm giống nhau giữa sữa nguyên kem và sữa tách kem

Điểm giống giữa sữa nguyên kem và sữa tách kem

  • Đều là sản phẩm được chiết xuất từ sữa bò nguyên chất.
  • Đều được sản xuất có 2 dạng là dạng bột hoặc dạng nước.
  • Đều là thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, cung cấp vitamin, canxi cần thiết.
  • Đều không có chất bảo quản. 

Điểm khác nhau giữa sữa nguyên kem và sữa tách kem

Về hàm lượng chất béo

Sữa nguyên kem sẽ có phần trăm chất béo lớn hơn

Sự khác biệt lớn nhất của sữa nguyên kem và sữa tách kem chính là hàm lượng chất béo có trong sữa. Sữa nguyên kem sẽ chứa khoảng 3,5 – 3.7% chất béo, tùy thuộc vào dạng sữa bột hay sữa tươi. Trong sữa tách kem, hàm lượng chất béo này chỉ chứa 0,5% chất béo.

Về năng lượng

Sữa nguyên kem sẽ cung cấp hàm lượng calories cao hơn sữa tách kem.

Về hàm lượng vitamin và khoáng chất

Sữa tách kem sẽ được tách bớt phần chất béo

Quá trình tách béo trong sữa tách kem sẽ đi kèm với việc loại bỏ một vài loại vitamin và khoáng chất ra khỏi sữa. Do đó, có thể dễ hiểu là sữa tách kem sẽ có ít vitamin và khoáng chất hơn so với sữa nguyên kem.

Trong đó, vitamin A, vitamin C và vitamin K là ba loại vitamin dễ bị ảnh hưởng nhất. Ngược lại, sữa tách kem lại chứa nhiều canxi và protein hơn so với sữa nguyên kem. Nên lựa chọn loại sữa nào?

Về tiêu chí để lựa chọn

Việc lựa chọn sữa nguyên kem hay sữa tách kem là do nhu cầu của người sử dụng.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, sẽ có loại sữa phù hợp

Sữa nguyên kem sẽ là dòng sản phẩm thông dụng hơn vì nó không quá kén chọn đối tượng sử dụng. Đa số người dùng ở mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng sữa nguyên kem như thanh thiếu niên, người trung niên, người cao tuổi hay những người ốm bệnh, người kén ăn hoặc bị suy dinh dưỡng, hoặc người thiếu các vitamin đều có thể dùng được. Nhưng có một lưu ý rằng trẻ em dưới 1 tuổi hoặc trẻ bị vấn đề về tiêu hóa thì không nên dùng sữa nguyên kem bởi hệ tiêu hóa lúc này không phù hợp để nạp được dinh dưỡng trong sữa, tiếp nhận thêm các chất dinh dưỡng đó. Vì vậy, có thể gây ra đầy hơi, khó tiêu, nôn mửa… 

Sữa tách kem sẽ có lượng phần trăm tách kem khác nhau. Do đó, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ sử dụng loại phần trăm tách kem tương ứng. Ví dụ, nếu bạn đang theo chế độ ăn ít dầu mỡ hay cholesterol và chất béo thì sữa tách kem là một lựa chọn phù hợp. Lưu ý rằng phụ nữ mang thai và trẻ em thì không nên sử dụng loại sữa này mà nên sử dụng loại sữa chuyên dụng sẽ tốt hơn. Ngoài ra, khi dùng sữa tách kem thì bạn nên bổ sung thêm một số vitamin và chất dinh dưỡng còn thiếu.

Xem thêm: Khám phá sự thật sữa ngoại có tốt cho trẻ em không?

Mua sữa nguyên kem và sữa tách kem ở đâu?

Mua sữa nguyên kem và sữa tách kem ở đâu?

Vitamin House tự hào là một địa điểm cung cấp những sản phẩm sữa và từ sữa uy tín và chất lượng. Trong đó có sữa nguyên kem và sữa tách kem. Nếu bạn cần sử dụng một trong hai loại sữa này thì đừng ngần ngại đến Vitamin House nhé. 

Ngoài ra, tại Vitamin House, bạn cũng có thể tìm được rất nhiều dòng sản phẩm nhập khẩu tuyệt vời từ các thương hiệu lớn trên thế giới như rượu vang, trái cây, kẹo bánh, yến, thực phẩm chức năng… 

Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo từ Vitamin House trong thời gian sắp tới nha.

Một số thông tin hữu ích dành cho bạn:

Để lại bình luận

Tất cả bình luận sẽ được Vitamin House duyệt trước khi đăng