Cách làm hạt nêm từ rau củ tốt cho sức khỏe

Khác với các loại hạt nêm từ thịt và xương, hạt nêm rau củ tốt cho sức khỏe và phù hợp với cả người ăn chay. Tự làm hạt nêm rau củ tại nhà là điều hoàn toàn có thể. Hãy để Vitamin House mách bạn cách làm hạt nêm từ rau củ siêu ngon và lạ miệng ngay tại nhà.

Cách làm hạt nêm từ rau củ tại nhà

Hạt nêm rau củ là một nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp. Vì loại hạt nêm này giúp các món ăn trở nên ngon hơn, thơm hơn. Tự làm hạt nêm không tốn nhiều thời gian như bạn nghĩ. Việc tự chế biến hạt nêm sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát các thành phần và độ mặn ngọt. Cách làm hạt nêm từ rau củ rất dễ, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Nguyên liệu cần có:

1 củ cà rốt lớn chưa gọt vỏ
2 cọng cần tây
1 củ hành tây vừa
một nắm mùi tây có cuống
2 nhánh cỏ xạ hương tươi
2 cành hương thảo tươi
Muối biển hoặc muối ăn

Cách làm hạt nêm từ rau củ rất đơn giản

Bạn có thể thêm các loại rau và thảo mộc khác: tỏi, cà chua, tỏi tây, húng quế, xô thơm...

Cách thực hiện

Rửa sạch, lau khô và thái nhỏ tất cả các loại rau, củ. Sau đó, bạn cho tất cả vào máy xay thực phẩm. Tiếp the, bạn đặt một chiếc chảo lên bếp, làm nóng chảo và cho tất cả rau củ vừa xay nhuyễn vào. Rang đều tay phần hỗn hợp rau củ và cho thêm ít muối. Lưu ý: lượng muối chỉ nên bằng 20% ​​khối lượng của rau.

Rang liên tục hỗn hợp trên lửa nhỏ trong khoảng 2 giờ, thỉnh thoảng đảo đều tay để không bị dính và cháy. Ban đầu bạn sẽ thấy rau câu chảy ra nhiều nước. Sau một thời gian, lượng nước này sẽ biến mất.

Đến khi nước biến mất hoàn tòa, bạn cho phần củ trên vào khay nướng có lót giấy nến và nướng ở 150 độ C trong 1 giờ. Sau khi rau nguội, hãy cho chúng vào máy xay thực phẩm và xay lại một lần nữa cho đến khi bạn thu được một loại bột vụn.

Bảo quản hạt nêm rau củ tự chế tối đa 3 tháng trong lọ thủy tinh kín gió, tránh ánh sáng hoặc nơi ẩm ướt. Cách sử dụng: dùng 1 thìa cà phê cho 1 lít nước hoặc dùng theo khẩu vị của cả nhà.

Xem thêm: Có thể làm được món gì với rau củ đông lạnh?

Tại sao nên học cách làm hạt nêm từ rau củ?

Tăng cường sức khỏe

Nếu bạn muốn duy trì sức khỏe, bạn nên ăn nhiều rau quả. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe như vitamin và khoáng chất. Một cách dễ dàng để tăng lượng rau củ tiêu thụ hàng ngày là biến chúng thành hạt nêm.
Hạt nêm rau củ có hàm lượng glutamine cao, được chứng minh là có đặc tính chống viêm và có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì tình trạng viêm có liên quan đến nhiều bệnh khác nên việc ăn các loại thực phẩm như nước luộc rau hay hạt nêm rau sẽ rất tốt.

Hạt nêm rau củ rất tốt cho sức khỏe

Các chất dinh dưỡng từ hạt nêm rau củ cải thiện chức năng miễn dịch bằng cách kích thích interferon-gamma, một loại protein báo hiệu cho cơ thể về những tác nhân xấu. Từ đó, cơ thể sẽ kháng lại những virus này. 

Thúc đẩy quá trình giải độc cơ thể tự nhiên

Canh, súp được nêm nếm bằng bột rau củ sẽ có mùi vị thanh và mát. Sử dụng nước dùng rau củ là cách tuyệt vời giúp cơ thể giải độc và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Chất xơ hòa tan trong rau giúp kéo các chất độc ra khỏi đường tiêu hóa. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn, hạn chế tình trạng đầy hơi và giảm được số cân không mong muốn.

Phương thuốc chống lão hóa hiệu quả

Ăn rau giúp giảm nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa. Vì trong rau củ có chứa các vitamin A và C. Đây là loại vitamin có khả năng chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các tác động của lão hóa. Vitamin C cũng thúc đẩy sản xuất collagen - nếu chúng ta mất collagen, da sẽ mất độ đàn hồi và các dấu hiệu lão hóa bắt đầu xuất hiện.

Xem thêm: Tìm hiểu nhanh hạt quinoa là gì? Có tác dụng gì khi sử dụng?

Hạt nêm rau củ được chế biến sẵn

Nếu không có thời gian để học cách làm hạt nêm từ rau củ, bạn có thể thử hạt nêm hữu cơ Massel. Đây là loại hạt nêm được làm từ rau củ tự nhiên, được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu ở Úc. Bột hạt nêm được đặc chế từ những thành phần tươi ngon và hảo hạng. Loại gia vị này phù hợp với mọi món ăn. Khi sử dụng hạt nêm Massel, các món ăn sẽ có vị ngọt tự nhiên, thơm ngon hơn gấp nhiều lần.

Hạt nêm rau củ thương hiệu Massel được nhiều người yêu thích

Thành phần của hạt nêm rau củ Massel:

Muối biển Nam Đại Dương, đường mía Maltodextrin, chiết xuất nấm men, các loại rau khử nước (Hành tây, Rau bina, Bắp cải, Tỏi và Cần tây), hương vị thực vật tự nhiên, dầu hạt cải, dầu ô liu nguyên chất.

Nhìn chung, cách làm hạt nêm từ rau củ rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn loại rau củ tự nhiên, được trồng hữu cơ để tốt cho sức khỏe hơn. Nếu quá bận rộn, bạn có thể sử dụng hạt nêm được chế biến sẵn. Loại hạt nêm này vẫn có giá trị dinh dưỡng như hạt nêm tự làm. Vitamin House có bán hạt nêm rau củ Massel và nhiều loại gia vị tốt cho sức khỏe khác. Hãy đến với Vitamin House để mua được hàng chính hãng với mức giá ưu đãi.

Thông tin hữu ích dành cho bạn:  

Để lại bình luận

Tất cả bình luận sẽ được Vitamin House duyệt trước khi đăng